Hai hình ảnh thật sinh động từ Ukraine

Trong vài ngày qua vào cuối tháng 2 năm 2014, tôi được coi trên Internet hai hình ảnh xuất phát từ nước Ukraine trong dịp lật đổ chế độ độc tài ở đây. Hai hình ảnh này đặc biệt gây ấn tượng sâu sắc cho công chúng khắp nơi, đó là :

1/ Hình ảnh các vị giáo sĩ mặc phẩm phục nghiêm chỉnh cùng đứng ra để chắn đỡ cho lớp người biểu tình trước sự đe dọa đàn áp của lực lượng công an cảnh sát.

2/ Hình ảnh một số nhân viên công an cảnh sát mặc thường phục cùng nhau quỳ gối để xin lỗi nhân dân tại thành phố Lviv vì đã từng có những hành vi đàn áp bạo hành đối với người dân.

Những hình ảnh sinh động này đã được phổ biến cùng khắp mọi nơi trên thế giới khiến gây được một sự thông cảm sâu sắc cho nhiều người đối với công cuộc tranh đấu bất bạo động mà kiên cuờng của người dân Ukraine. Đặc biệt với kết quả là đã đánh động được lương tâm của một số nhân viên công an cảnh sát là lực lượng vốn từng được nhà cầm quyền cho sử dụng bạo lực để trấn áp nhằm bẻ gãy mọi sự chống đối bất bình của nhân dân.

Nay, nhà độc tài khét tiếng Viktor Yanukovych đã phải ra đi và người dân Ukraine đang phấn khởi vui mừng trước vận hội mới để xây dựng và phát triển quốc gia trong tinh thần yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền. Chúng ta thật lạc quan cảm động và xin được chia sẻ với nhân dân Ukraine trước sự thắng lợi ban đầu này.

Nhưng nhìn lại tình hình đen tối tại quê hương Việt nam hiện vẫn còn bị kềm kẹp dưới chế độ độc tài tàn bạo của những người cộng sản vừa tham nhũng thối nát, vừa “hèn với giặc, ác với dân”, chúng ta không khỏi bùi ngùi thương cảm cho số phận lầm than điêu dứng của hàng vạn hàng triệu dân oan bị mất nhà mất ruộng vườn, của bao nhiêu nạn nhân của sự đàn áp thâm độc tàn tệ của cán bộ cộng sản.

Qua hai hình ảnh nói trên mới đây từ xứ Ukraine, chúng ta mong ước hai điều thật đơn giản như sau :

Thứ nhất : Giới lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cũng sẽ nhập cuộc tích cực hơn nữa trong việc bênh đỡ cho đồng bào trong công cuộc tranh đấu bất bạo động cho Nhân phẩm và Công bằng Xã hội.

Thứ hai : Lực lượng công an cảnh sát từ nhiều năm nay đã ra tay đàn áp tàn tệ đối với người dân để phục vụ cho quyền lợi riêng tư của Đảng Cộng sản. Nay đã đến lúc quý vị phải biết thực sự quay về với nhân dân bằng cách chấm dứt mọi hành vi bạo hành thất nhân thất đức do cấp chỉ huy tham nhũng thối nát nham hiểm xúi bảy nhằm bảo vệ chế độ bất chính của họ.

Mong lắm thay!

 

Costa Mesa California, Tháng Hai 2014

Đoàn Thanh Liêm