Từ Ground Zero 911 ở New York Hoa Kỳ đến Bí Mật Fatima

Cảm nghiệm về một chuyến viếng thăm ngày 15/9/2014

TĐF Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

​                                      
Từ Ground Zero 911 ở New York Hoa Kỳ…

Không ngờ vào ngay chính ngày kỷ niệm biến cố 911 khủng bố tấn công Hoa Kỳ đúng 13 năm trước đây, hai vợ chồng chúng tôi từ phi trường quốc tế LAX bay sang Virginia để giúp tĩnh tâm về Lòng Thương Xót Chúa hằng năm cho Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương ở Giáo Phận Arlington. 

Kể cả kinh nghiệm lần trước ngày 4/7/2008, ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, khi tôi cần phải bay gấp sang Houston TX với người mẹ đang lâm tình trạng nguy kịch của mình, lần này, tuy không vào ngày lễ nào của Hoa Kỳ, chỉ là ngày kỷ niệm một biến cố đặc biệt 13 năm trước, tôi vẫn thấy cảnh tượng một phi trường thảnh thơi, ít người, thậm chí trên chuyến bay Virgin American của chúng tôi ngày 11/9/2014 cũng thế, mỗi bên 3 hàng ghế, trong đó có nhiều hàng ghế hành khách nằm ngủ thoải mái như trên giường vậy. 

Có lẽ vì nhiều người sợ không dám đi vào ngày đã xẩy ra biến cố kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ quốc ấy. Thật vậy, hành khách trong 4 chiếc máy bay hàng không dân sự của ngày định mệnh 911 hôm đó: 73, 77, 93 và 175 đâu có biết rằng đó là chuyến bay định mệnh cuối cùng của đời mình. Để rồi, tên của mình sau đó được liệt kê vào danh sách tổng số 2.977 người chết gây ra bởi cuộc khủng bố tấn công bất ngờ giữa thanh thiên bạch nhật ở ngay chính trung tâm của một đất nước văn minh tân tiến nhất thế giới này.

1-TTTMTGluc911.jpg
Trung Tâm Thương Mại Thế Giới - World Trade Center đang bị không tặc khủng bố ngày 11/9/2001
​Nếu hôm ấy chiếc may bay hàng không dân sự chở hai vợ chồng tôi từ miền tây sang miền đông Hoa Kỳ cách nhau 3 múi giờ mà bị không tặc như 4 chiếc máy bay của 13 năm trước ấy thì tôi đâu còn dịp ngồi lại để chẳng những viết lên những gì tôi đã thấy, nhất là qua những gì đã thấy đó tôi còn cảm nghiệm được một tương lai lịch sử mà ở một nghĩa nào đó, theo tôi, có thể liên quan đến Ground Zero 911 ở New York Hoa Kỳ.

1-HaivochongdangngamWTTmoi.jpg

Từ Khu Vực Hồ Tưởng Niệm ở Ground Zero nhìn lên
Trung Tâm Thương Mại Thế Giới đang được tái thiết gần đấy

Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở New York được xây từ năm 1966 đến năm 1987, một quần thể rộng 16 mẫu Anh, bao gồm 7 dinh thự mà chính yếu là Cao Ốc Tháp Đôi (the Twin Towers), một thương xá to lớn và một khu mua sắm dưới hầm. Vào ngày 26/2/1993, Trung Tâm này đã bị khủng bố tấn công ở dưới hầm đậu xe, gây thiệt mạng 6 người và hàng ngàn người khác bị thương. Nhưng chỉ hoàn toàn bị sụp đổ thành Ground Zero vào ngày 11/9/2001 mà thôi.

1-TTTMTG-GroundZero.jpg
Ground Zero 911 ở New York Hoa Kỳ hiện nay, với tâm điểm là 2 Hồ Tưởng Niệm

Tuy nhiên, Trung Tâm Thương Mại Thế Giới danh tiếng khắp hoàn cầu này không chịu khuất phục trước khủng bố, trái lại, nó đã và đang tiếp tục được tái thiết, bao gồm một quần thể với hai Hồ Tưởng Niệm, một Bảo Tàng Viện (được mở vào Mùa Xuân 2014), và một Cao Ốc cả trăm tầng ngất ngưỡng dưới bầu trời New York. Họa đồ cho riêng Cao Ốc Trung Tâm Thương Mại Thế Giới được tái thiết này được phác họa bởi Daniel Libeskind. Hiện nay bề ngoài của cao ốc này có thể tạm xong, nhưng chung quanh tòa nhà này vẫn còn bị rào cản chưa cho vào, bởi bên trong cao ốc này chưa xong. 
1-TTTMTG-WTCmoi.jpg

Tân trung Tâm Thương Mại Thế Giới cao nhất New York, gần 2 Hồ Tưởng Niệm

Về Khu Tưởng Niệm (the Memorial), được khai mạc vào đúng ngày kỷ niệm 10 năm biến cố 911, bao gồm 2 cái hồ, mỗi hồ (một ở phía Bắc và một ở phía Nam) ngay vị trí của Cao Ốc Tháp Đôi xưa kia, rộng y như cũ. Chỉ khác nhau về chiều hướng: hướng lên (như một cao ốc chất ngất ngày xưa) và hướng xuống (như một ký ức sâu xa bất tận ngày nay và mãi mãi, như cái không giữa lòng hồ - a center void cho thấy). Hai Hồ Tưởng Niệm này là công trình của kiến trúc sư Michael Arad, được tuyển chọn trong một cuộc tuyển lựa với 5.201 đồ án gửi về từ 63 quốc gia khác nhau trên thế giới.  

1-TTTMTG-HoTuongNiem.jpg
Một trong hai Hồ Tưởng Niệm được xây cất ngay chính vị trí của Cao Ốc Tháp Đôi ngày xưa

Trên bờ của hai Hồ Tưởng Niệm này có 76 tấm bảng đồng ở mỗi hồ, trên tất cả các bảng đồng ở trên bờ hai Hồ Tưởng Niệm có khắc tên của 2977 nạn nhân, bao gồm tất cả mọi người đã chết liên quan đến biến cố khủng bố tấn công 911: các nạn nhân chẳng những chết trong Tháp Đôi, mà còn hành khách trên 4 chuyến bay hàng không dân sự bị không tặc, hơn 400 nhân viên cứu nạn, kể cả các nạn nhân bên Ngũ Giác Đài và 6 nạn nhân ngày 26/2/1993 v.v. Trong các nạn nhân, chúng tôi thấy có hai tên Việt Nam và 1 vị linh mục tuyên úy người Mỹ.

2- ten Pham Tu Anh.jpg
Một trong hai người Việt Nam nạn nhân 911 là Phạm Tú Anh 
ở tấm bảng đồng số 60 bên Hồ Tưởng Niệm phía Bắc.

3- Ten Nguyen Ngoc Khang.jpg
Nạn nhân Việt Nam của vụ khủng bố 911 là Nguyễn Ngọc Khang
ở tấm bảng đồng 73 bên Hồ Tưởng Niệm phía Nam
4- ten Cha Tuyen uy Cuu Thuong.jpg
Vị linh mục tuyên úy của nhân viên cứu hỏa từ năm 1992 Dòng Phanxicô Mychal F. Judge
sáng Thứ Ba 11/9/2001 khi đang làm phép xức dầu cho nhân viên cứu hỏa
trước khi họ tiến vào cao ốc cứu nạn thì bị cao ốc sụp xuống đè chết.

Tại sao biến cố 911 đã xẩy ra? Tại sao khủng bố cố ý tấn công vào hai cơ quan đầu não nhất của Hoa Kỳ là quốc gia được kể là đệ nhất thiên hạ cả về kinh tế lẫn chính trị, đó là Cao Ốc Tháp Đôi Trung Tâm Thương Mại Thế giới và Ngũ Giác Đài?? Phải chăng cách ghép tháng trước ngày sau theo kiểu Mỹ trùng với con số được sử dụng cho những gì gọi là emergency 911 như có tích cách báo động cả về thời điểm lịch sử nữa???

Nhiều tin đồn đoán mang tính chất hoài nghi về biến cố 911 này, một biến cố rất khó lòng xẩy ra trên bầu trời của một nước đệ nhất văn minh Hoa Kỳ vào giữa thanh thiên bạch nhật ở một thành phố lớn nhất đất nước và thế giới, gây ra bởi một nhóm khủng bố quốc tế chứ không phải bởi một cường quốc kỳ phùng địch thủ với Hoa Kỳ về cả kinh tế lẫn chính trị! Như thế thì Hoa Kỳ có xứng đáng là một cường quốc nữa hay chăng - bởi thua một nhóm khủng bố!! Hay đây chỉ là một âm mưu chính trị theo đường lối "thả con tép bắt con tôm", nhờ đó có đủ lý do chính đáng trước mặt thế giới để tấn công khủng bố, từ A Phú Hãn ngày 7/10/2001 rồi đến Iraq ngày 19/3/2003, một cơ hội ngàn vàng để có thể lọt vào thế giới dầu hỏa, bởi làm chủ dầu hỏa có thể nói làm bá chủ toàn cầu!?! 
… Đến Bí Mật Fatima

Bất chấp những ngờ vực được đặt ra liên quan đến mưu đồ lịch sử (conspiracy of history), Đấng Quan Phòng Thần Linh mới là chủ lịch sử và vẫn điều khiển lịch sử theo dự án cứu độ của Ngài. Ở chỗ nào? Phải chăng Trời Cao, qua biến cố 911, đã cho chung nhân loại và riêng Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ một dấu chỉ thời đại về một giai đoạn lịch sử khẩn trương (911) liên quan đến số phận của chung thế giới loài người, một thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, cũng như đã gián tiếp cảnh báo cho riêng Mỹ quốc với một tâm thức cao ngạo thường cho mình cái gì cũng nhất thế giới - best in the world, rằng những yếu tố làm cho Mỹ quốc trở thành đệ nhất thiên hạ là kinh tế và chính trị đã bị tấn công và sụp đổ nơi các cơ sở chính yếu của nó. 

Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 3/5/2014, tôi ghé thăm lò diệt chủng Auschwitz ở Balan và nhờ đó đã cảm nghiệm được lý do tại sao Balan trở thành nơi ban bố Sứ Điệp Lòng Thương Xót Chúa thế nào, thì Thứ Hai ngày 15/9/2014, Lễ Đức Mẹ Đau Thương, (cũng liên quan đến một thời điểm Thánh Mẫu), khi ghé thăm Ground Zero ở New York Hoa Kỳ sau 13 năm biến cố 911, tôi cũng cảm nghiệm thấy Ground Zero 911 này là một địa điểm đã được tiên báo trong Bí Mật Fatima từ năm 1917 sao đó. 

Bí Mật Fatima, như Mẹ Maria tiết lộ cho 3 Thiếu Nhi Fatima là Luia, Phanxicô và Giaxinta vào lần hiện ra thứ ba ngày 13/7/1917, gồm có 3 phần: phần thứ nhất là một thị kiến về hỏa ngục, phần thứ hai liên quan đến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ và Nước Nga cộng sản, và phần thứ ba là thị kiến về tử đạo liên quan đến đám lính khủng bố. Ở cuối phần thứ hai có lời Mẹ Maria tiên báo về tương lai thế giới như thế này:

"Cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại và thế giới sẽ được ban cho một thời gian hòa bình". 

Những lời Mẹ Maria tiên báo trên đây đã xẩy ra đúng từng li từng tí, hoàn toàn ứng nghiệm trong lịch sử: Trước hết, "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ đã thắng", ở chỗ, trước hết và trên hết là tạo cơ hội cho Đức Thánh Cha phải hiến dâng Nước Nga cho Mẹ, bằng cách cứu sống ngài khi ngài bị ám sát ở Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981.

Sau nữa, "Đức Thánh Cha (đã) hiến dâng Nước Nga cho Mẹ", quả thực là sau khi bị ám sát Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đọc Bí Mật Fatima phần thứ ba và đã hiến dâng Nước Nga cho Mẹ 2 lần công khai chính thức, lần nhất vào ngày 13/5/1982 ở Linh Địa Fatima và lần thứ hai vào ngày 25/3/1984 ở chính Giáo Đô Vatican trước Thánh Tượng Mẹ Fatima từ Linh Địa Fatima sang, và lần thứ hai này ngài quả thực có hiệp dâng Nước Nga cùng với các vị giám mục trên thế giới, hoàn trọn đầy đủ những gì trời cao đòi hỏi, nhờ đó, "Nước Nga (đã) trở lại" vào ngày 25/12/1991, bằng cách hoàn toàn từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản ở nước này từ tháng 11 năm 1917. 

Sau hết, "thế giới (đã) được ban cho một thời gian hòa bình", ở chỗ, một khi Nước Nga từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản, thì cũng hết chiến tranh lạnh giữa thế giới cộng sản (đứng đầu là Liên Bang Nga Sô) và tư bản (đại diện là Hoa Kỳ), nhất là không còn ngòi chiến tranh gây ra bởi Nước Nga nữa, như biến cố Cuba vào đầu Tháng 10/1962, một biến cố đã khiến thế giới nghẹt thở khi Liên Sô đã mang phi đạn nguyên tử đến Cuba chĩa vào Hoa Kỳ. Thế nhưng thời gian hòa bình này đã xẩy ra chưa, vào lúc nào và kéo dài bao lâu, nếu không phải đã xẩy ra rồi, khi hết chiến tranh lạnh và chỉ kéo dài trong vòng 10 năm, tức từ khi Nước Nga trở lại cuối năm 1991 cho đến biến cố 911, một biến cố như thể mở màn cho một trận chiến mới toàn cầu, không phải giữa cộng sản và tư bản, mà là giữa nền văn hóa Ả Rập Hồi Giáo và nền văn hóa Tây Phương Kitô Giáo.

Phải chăng đó là lý do nếu phần thứ hai của Bí Mật Fatima liên quan đến Nước Nga cộng sản thì phần thứ ba của bí mật này liên quan đến đám lính khủng bố? Đám lính khủng bố đây là ai?? Theo thị kiến phần ba của Bí Mật Fatima thì khi vị giám mục mặc áo trắng cùng đoàn người theo ngài, bao gồm đủ mọi thành phần Kitô hữu từ giám mục tới linh mục và tu sĩ nam nữ cùng giáo dân, đã tiến lên tới đỉnh của một ngọn núi dốc đứng rồi và đang quì cầu nguyện dưới một cây thập tự giá lớn thì bị một đám lính xuất hiện bắn chết hết. Nếu Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng là vị giám mục Rôma khi bị ám sát đang mặc áo trắng và tên sát thủ là Ali Agca, một tín đồ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, thì đám lính khủng bố trong thị kiến của phần ba Bí Mật Fatima phải chăng ám chỉ thành phần Hồi Giáo cực đoan???

Lạ lùng thay, Bí Mật Fatima phần thứ ba chỉ được tiết lộ vào ngày 26/6/2000, chứ không sớm hơn vào năm 1960 như ước định riêng của nữ tu Lucia, một trong 3 thiếu nhi thị kiến nhân còn sống sót, không phải là một trùng hợp lạ lùng với biến cố 911 xẩy ra chỉ sau đó 15 tháng, một tiết lộ như thể Trời Cao muốn báo trước cho thế giới biết Bí Mật Fatima phần thứ ba sắp được ứng nghiệm liên quan đến đám lính khủng bố, đến chiến tranh khủng bố toàn cầu, sau khi "thế giới (đã) được ban cho một thời gian hòa bình", và cuộc chiến tranh khủng bố toàn cầu này lại được khai chiến ngay tại Ground Zero ở New York Hoa Kỳ.  

Tại sao đám lính khủng bố tiêu biểu cho thành phần Hồi Giáo cực đoan lại sát hại tín đồ Kitô giáo, như thị kiến trong phần ba của Bí Mật Fatima cho thấy? Phải chăng chỉ vì thành phần bị sát hại là Kitô hữu, không phải là tín đồ Hồi giáo và không chịu theo Hồi Giáo, như thực tế vẫn xẩy ra cho Kitô hữu ở thế giới Ả Rập Hồi Giáo?? Phải chăng vì thế giới Kitô giáo trước mắt tín đồ Hồi giáo nói chung và thành phần tín đồ Hồi giáo cực đoan nói riêng được đồng nhất với Tây phương văn minh, mà thế giới Tây phương văn minh này đã trở nên băng hoại, đang tràn lan văn hóa chết chóc và gieo rắc văn hóa sự chết khắp nơi trên thế giới, nên thế giới Tây phương văn minh ấy cần phải bị Thiên Chúa trừng phạt bởi thành phần khủng bố nhân danh Thiên Chúa thế thiên hành quyết???

Trong cuốn “Salt of The Earth” (Muối Đất), ấn bản Anh ngữ do Ignatius xuất bản năm 1997, trang 245-246, chương “Priorities of the Church’s Development – Những điều ưu tiên trong Việc Phát Triển của Giáo Hội”, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã trả lời câu hỏi “Việc Hồi Giáo liên kết toàn cầu có nghĩa là gì đối với Kitô Giáo?” được đặt ra cho ngài, như sau:

“Cái cảm thức hôm nay nơi thế giới Hồi Giáo là ở chỗ, các quốc gia Tây phương không còn khả năng giảng dạy một sứ điệp về luân lý nữa, mà chỉ có một thứ kiến thức về kỹ thuật để cống hiến cho thế giới mà thôiKitô Giáo đã bị lịm tắt mất rồi; nó thực sự không còn hiện hữu như là một tôn giáo nữa; thành phần Kitô hữu không còn luân lý hay đức tin nữa; tất cả những gì còn lại đó là một ít vết tích của vài ý nghĩ minh tri tân thời mà thôi…”

Những nhận định trên đây của Hồng Y Joseph Ratzinger từ thập niên cuối thế kỷ 20 lại được vang dội trong chuyến tông du Bavaria Đức Quốc của ngài (9-14/9/2006), với tư cách là Giáo Hoàng Biển Đức XVI, qua bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật ngày mùng 10 tại Neue-Messe ở Munich, như sau:

Dân chúng ở Phi Châu và Á Châu cảm phục kỹ năng về khoa học và kỹ thuật của chúng tathế nhưng đồng thời họ sợ hãi trước một thứ hình thức của lý trí hoàn toàn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi nhãn quan của con ngườinhư thể đó là hình thức cao nhất của lý trí, và là một hình thức cần phải được áp đặt trên cả các nền văn hóa của họ nữa. Họ không thấy mối đe dọa thực sự cho căn tính của họ nơi đức tin Kitô Giáo, nhưng trong việc tỏ ra khinh thường Thiên Chúa và việc ngạo mạn coi vấn đề chế diễu sự linh thánh là việc thực hành quyền tự do (biệt chú: ĐTC ám chỉ bộ biếm họa ở Âu Châu vừa tung ra để chế diễu giáo tổ Hồi giáo Mohamed), và chủ trương thực dụng là qui chuẩn tối hậu về luân lý cho tương lai của việc nghiên cứu khoa học".

Chỉ còn 3 năm nữa là đến thời điểm mừng đệ nhất bách chu niên Biến Cố Thánh Mẫu Fatima (1917-2017), tức là năm 2014 này, lịch sử thế giới đã thấy xuất hiện một Nhà Nước Hồi Giáo còn ghê rợn hơn cả nhóm khủng bố quốc tế al Qaeda nữa, cả về lực lượng vũ trang lẫn tính chất ác độc và tốc độ chiếm đoạt (ở Iraq và Syria), chưa kể đến sức thu hút được cả thành phần thuộc thế giới Tây phương (thường có gốc Ả Rập Hồi giáo), bao gồm Bắc Mỹ, Âu Châu và Úc Châu, chưa kể các nước Á Châu, để trở thành nội công khủng bố. Phải chăng Nhà Nước Hồi Giáo này là một tai họa cho nhân loại nói chung và thế giới Kitô giáo Tây phương nói riêng? Phải chăng đám lính khủng bố trong thị kiến ở phần ba của Bí Mật Fatima là Nhà Nước Hồi Giáo này?? Và phải chăng những gì Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort) đã tiên đoán trong tác phẩm "Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria" của mình, ở đoạn 59, từ đầu thế kỷ 18 đã và đang được ứng nghiệm và trở thành hiện thực:

"Theo ý muốn của Thiên Chúa, Mẹ Maria là vị trang bị cho họ để vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc vô đạo, vương quốc ngẫu tượng và vương quốc Hồi Giáo.  Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một mình Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần mình, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra: ‘Tôi đã mong mỏi đợi chờ’ (Ps. 39:2)". (Ấn bản Anh ngữ, Tan Books And Publishers, Inc, 1985, trang 35).

Trước hết, "vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc vô đạo": Nếu "vương quốc vô đạo" đây ám chỉ cộng sản thì quả thực vương quốc của Thiên Chúa nơi Giáo Hội Công giáo, đã "bao trùm trên vương quốc vô đạo", khi cộng sản Đông Âu tự giải thể vào năm 1989 và Liên Bang Sô Viết từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản vô thần, nhờ nỗ lực thiêng liêng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, nhất là nhờ việc hiến dâng Nước Nga cho Mẹ Maria của ngài sau khi ngài bị ám sát ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981. 

Sau nữa, "vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc ngẫu tượng": Nếu "vương quốc ngẫu tượng" đây ám chỉ thế giới Tây phương văn minh tư bản tôn thờ ngẫu tượng tư do và duy nhân bản, bằng những thứ luật pháp phi nhân và phản luân thường đạo lý, thì "vương quốc ngẫu tượng" này cũng đang bị vương quốc của Ngài nơi Giáo Hội bao trùm bằng chiến dịch tái truyền bá phúc âm hóa bằng "niềm vui Phúc Âm - gaudium evangelii" (Tông Huấn của ĐTC Phanxicô ban bố ngày 24/11/2013), và nếu cần, thậm chí có thể bằng cả "vương quốc Hồi Giáo".

Sau hết, "vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc Hồi Giáo": "Vương quốc Hồi Giáo" là vương quốc bị vương quốc của Thiên Chúa bao trùm cuối cùng, sau vương quốc vô thần và vương quốc ngẫu tượng. Bằng cách nào? Có thể bằng cách cho vương quốc Hồi giáo này thống trị vương quốc ngẫu tượng Tây phương (bao gồm cả Do Thái theo Tây phương), để thanh tẩy Tây phương Kitô giáo băng hoại bằng máu tử đạo như thị kiến phần ba của Bí Mật Fatima cho thấy, nhờ đó Kitô giáo Tây phương mới có thể vì nhu cầu sống còn bất khuất đoàn kết lại sau bao năm chia rẽ nội bộ, như thời kỳ của trận hải chiến Lapantô năm 1571, để có thể "bao trùm trên vương quốc Hồi giáo" là một vương quốc hung tàn độc dữ nhưng cũng rất mong manh vì chia rẽ nhau và tranh giành nhau. Một khi vương quốc của Thiên Chúa nơi Kitô giáo "bao trùm trên vương quốc Hồi giáo", Do Thái nhờ đó cũng được giải cứu và có thể nhận biết Đấng Thiên Sai của mình chính là Chúa Kitô của Kitô giáo vậy!


TĐF Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh
Viết xong ngày 19/9/2014