Hàng triệu cá hồi đỏ dưới sông ở Canada

Chúng tôi đã đi xem cá hồi tại British Columbia, Canada vào tháng 10 năm 2014. Đây là thời kỳ của Adams River Salmon Run. Loại cá hồi này có tên là Sockeye salmon, không lớn lắm. Cứ 4 năm thì có một đợt rất nhiều cá trở về nơi chúng sinh ra. Cá bơi dần ngược dòng sông, nhịn ăn, màu đỏ từ trong thịt dồn ra ngoài da. Người đi xem đứng trên cầu tàu hay 2 bên bờ nhìn dòng sông đỏ tươi, lúc nhúc cá là cá. Đoạn sông này ngăn, không cho tàu bè đi qua. Trong đám đông đó cá vẫn có từng cặp. Mỗi cặp cá cứ quay vòng vòng chổ mực nước lấp xấp để tạo nên 1 chổ lõm dưới đáy sông, cá cái đẻ trứng, cá đực phủ ép trứng và cứ loay hoay một chổ, không ăn uống gì, chờ cho trứng nở và bảo vệ đàn cá con, độ 1 tháng thì cả đôi cùng chết. Xác chết của cha mẹ sẽ là nguồn thực phẩm cho lũ cá con và phân bón cho vùng lưu vực 2 bên sông.


Chính quyền và người dân ra sức bảo vệ và duy trì tình trạng cá về nguồn và đẻ trứng. Tổ chức chu đáo nhưng thoải mái. Du khách mỗi năm kéo về rất đông và ai cũng biết giữ gìn, trân trọng đàn cá thiên nhiên, càng ngày càng đông đúc hơn.
Đó là hình ảnh của một xã hội văn minh dân chủ, khác hẳn với cảnh cá chết vì ô nhiễm ở VN , cạn kiệt nguồn sống. LH.

Năm nay có khoảng 10 triệu cá hồi đỏ di cư từ khắp các đại dương về sông Adams, tạo nên cảnh tượng vô cùng thú vị.


Đến hẹn lại lên, cứ 4 năm một lần, hàng triệu cá hồi đỏ lại từ khắp đại dương trở về sông Adams thuộc tỉnh British Columbia (Canada), nơi chúng được sinh ra từ 4 năm trước.


Hàng chục ngàn người đã đổ về những khu vực ven sông Adams để chứng kiến cuộc di cư lịch sử của loài cá có tập tính kỳ lạ và bí ẩn nhất thế giới này, đó là cá hồi đỏ.


Cuộc di cư của cá hồi đỏ năm 2014 dù mới bắt đầu, nhưng được cho là lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây.


Trước đó, năm 2010 cũng được cho là năm lượng cá hồi đổ về sông Adams lớn nhất trong vòng 100 năm, bởi có đến 8 triệu cá hồi tìm về.


Theo tính toán của các nhà khoa học, mấy năm nay môi trường sống của cá hồi đỏ được chính quyền bảo đảm, nên dự kiến sẽ có khoảng 10 triệu con di cư từ biển vào sông Adams.
Đây sẽ là cuộc di cư lớn nhất kể từ năm 1913, năm được cho là có cả chục triệu cá hồi đỏ trở về nơi chúng sinh ra.
Cá hồi đỏ là loài sống ở các loại môi trường nước, gồm cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn.
Chúng rục rịch kéo vào sông Adams từ tháng 8 và bắt đầu sinh sản nhiều nhất vào tháng 10 trên chính dòng sông này.
Cá hồi đỏ sẽ lớn lên ở sông Adams đến khi được 1 năm tuổi. Chúng sẽ ra vùng nước lợ ở cửa sông làm quen môi trường có độ mặn thấp, rồi tiến ra biển sống 3 năm liền.
4 năm sau kể từ ngày còn trong quả trứng li ti khi được mẹ sinh ra, cá hồi sẽ quay về đúng nơi mẹ chúng đau đẻ, để tiếp tục làm thiên chức bảo tồn giống nòi.
Khi vào vùng nước ngọt của sông Adams, cơ thể cá hồi dần chuyển sang màu đỏ tươi.
Còn nhiều tranh cãi, nhưng phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng, cá hồi định hướng di chuyển bằng mùi. Chúng nhớ được mùi của dòng sông nơi chúng sinh ra nên tìm đường về rất chính xác.
Quãng đường di chuyển hồi hương của chúng dài tới 500km trong điều kiện nước chảy xiết, đúng với hành trình mà chúng ra đi.
Trong quá trình di chuyển, cá hồi đỏ không ăn thứ gì. Đẻ xong, chúng kiệt sức và chết. Cá hồi con sinh ra và lại bắt đầu một hành trình kéo dài 4 năm như thế.
Theo ước tính, mỗi năm, ngư dân Canada đánh bắt khoảng 15 triệu con cá hồi đỏ làm thực phẩm.
Số cá hồi còn sót lại, khoảng 8-10 triệu con, trong đó có một nửa là cá cái sẽ di cư về sông Adams để sinh sản và chết đi.