Câu Chuyện Thầy Lang: Ghiền Sex

Trung tuần tháng 5, 2011 vừa qua, một nhà chính trị kiêm kinh tế gia sáng giá người Pháp bị câu lưu tại Nữu Ước với tội danh cưỡng hiếp có sử dụng vật lực để đạt mục đích, mưu toan cưỡng hiếp và tấn công tình dục.Theo truyền thông báo chí thì ông đã được mệnh danh là "Lady` s Man", " Great Seducer" và cho là có nhiều hành động tương tự trong quá khứ. Còn vị dân cứ thành phố Paris, đang công cán tại Thượng Hải, là bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Bernard Debre’, lại giận dữ đưa ra nhận xét rằng nhân vật trên là một "delinquent sexuel", người có dục tình sai trái, đã nhiều lần hành động như vậy, đúng ra cần phải điều trị và thoát khỏi đời sống đạo đức giả.

Hành vi tình dục có tính cách ám ảnh và không bình thường như vậy là một vấn đề hết sức nhậy cảm tại Hoa Kỳ, dễ đưa người thực hiện vào con đường thân bại danh liệt. Và mỗi khi nội vụ bị phanh phui thì thiên hạ cũng xầm xì lời ra tiếng vào, "mao tôn cương" bàn tán.

Trước đó, vào ngày 28 tháng 2 năm 2011, tuần báo Time có một bài viết với nhan đề "The Truth About SEX Addiction", Sự Thực Về Ghiền Tình Dục. Tác giả nêu ra một số ý kiến đáng lưu ý, như sau:

-Hội Thần kinh Tâm trí Hoa kỳ đang cân nhắc coi có nên đưa đề tài Sex Addiction vào tập tài liệu về các bệnh Tâm Thần. Tài liệu đang áp dụng đã có bệnh Hypersexual disorder.

-Giáo sư Martin Kafka, Đại học Y Harvard định nghĩa hypersexsual desire ở nam giới sau 15 tuổi là khi đương sự có từ 7 lần cực khoái (orgasm) trở lên trong một tuần lễ. Theo ông, trung bình người nam có 3 cực khoái mỗi tuần.

-Giao hợp trung thành với một đối tượng mỗi ngày một lần là dấu hiệu của giao tình bình thường.

-Hiện nay chưa có điều trị chính thức cho sex addict vì chưa được coi là một bệnh.

 

Đây là một đề tài tương đối hơi xa lạ với nhiều độc giả, cho nên xin cùng tìm hiểu đôi điều.

Định Nghĩa

National Council on Sexual Addiction and Compulsivity định nghĩa Nghiện Tình Dục là sự tham gia một cách dai dẳng và liên tục vào các hành vi tình dục mặc dù đã có những hậu quả không tốt cho bản thân (và người khác) như là suy giảm sức khỏe, khó khăn tài chánh, tan vỡ giao tế xã hội thậm chí bị câu lưu,bắt giữ giam cầm.

Trong khi đó, Hội Chuyên Khoa Tâm Trí Hoa Kỳ (American Psychiatric Association) cho hay đã có nhiều đề nghị thêm tiêu đề "Sự ham mê sắc dục quá đáng" Hypersexuality vào danh sách các bệnh tâm trí, nhưng Hội thấy cho tới bây giờ hiện tượng này chưa sẵn sàng để được gọi là Bệnh Ghiền Tình Dục. Danh sách có ghi chẩn đoán "Rối Loạn Tình Dục Chưa Được Xác Định (Sexual Disorder Not Otherwise Specified) gồm có các rối loạn có tính cách cưỡng bách ép buộc (compulsive) như tìm kiếm nhiều đối tượng, cố tâm nhắm vào một đối tượng khó đạt được, thủ dâm…Ngoài ra, APA cũng đề cập tới một số hành vi tình dục được coi như bất thường đôi khi bệnh hoạn ở một số cá nhân như Luyến ái trẻ em paedophilia, phô trương cơ quan sinh dục (exhibitionism), thị dâm (voyeurism), khổ dâm (masochism) với khoái lạc chỉ đạt được khi có đau đớn, bạo dâm (sadism) làm cho đối tượng đau đớn, cọ xát dâm (frotteurism), luyến ái giả trang (tranvestic fetishism).

Tài liệu về chẩn đoán các loại bệnh của Cơ quan Y tế Thế Giới có ghi bệnh Ham muốn Tình dục Quá mức (Excessive Sexual Drive) với Cuồng Dâm Nam (Satyriasis) và Loạn Dâm Nữ (Nymphomia).

Các nhà chuyên môn về tình dục chưa hoàn toàn đồng ý với nhau về sự hiện hữu của sex addiction và nếu có thì diễn tả bệnh như thế nào. Một số người cho rằng đây chỉ là một hình thức Rối loạn Ám ảnh có tính cách Cưỡng Bách (obsessive compulsive disorder), gọi là Cưỡng Chế Tình Dục (Sexual Compulsivity). Một số người khác cho đây là sản phẩm của văn hóa xã hội hoặc do các ảnh hưởng khác, tương tự như ghiền rượu, thuốc cấm, cờ bạc…

 

Nguyên Nhân

Vì sex addict chưa đựoc nghiên cứu tường tận và cũng chưa chính thức được công nhận là một tâm bệnh cho nên nguyên nhân gây ra tình trạng đam mê có tính cách phiêu lưu này chưa đựoc biết rõ. Có nhiều gợi ý để giải thích, chẳng hạn như:

-Bắt nguồn từ thuở thiếu thời với 60% bị lạm dụng khi còn bé rồi lớn lên trong gia đình có nhiều hận thù, vô tổ chức, không chăm sóc, không có tình yêu thương, bị lạm dụng tình dục, bố mẹ nghiện rượu thuốc cấm. Các hành vị tình dục như thủ dâm đã được sử dụng để bù đắp làm nhẹ các khó khăn gặp trong thuở niên thiếu.

-Mất cân bằng sinh hóa hoặc thay đổi chức năng não bộ.

-Có gợi ý cho rằng, não bộ tiết ra những hóa chất khiến cho người ghiền cảm thấy thoải mái khi lạm dụng một thứ nào đó như rượu, thuốc cấm hoặc làm tình, khiến cho đương sự luôn luôn tìm kiếm các thứ này để thỏa mãn. Lâu ngày trở thành ghiền.

Dấu Hiệu

Một số hành vi thường thấy ở những người hào hoa, đa dục tính không lành mạnh này là:

-Thúc ép thủ dâm không cưỡng lại được;

-Ngoại tình, không chung thủy với bạn đời, bạn tình;

-Có nhiều đối tượng vô danh để thỏa mãn dục tình;

-Thường xuyên coi phim ảnh khêu gợi lõa lồ;

-Hoạt động tình dục bừa bãi, không bảo vệ an toàn, đưa tới bệnh hoạn;

-Sử dụng máy vi tính hoặc điện thoại để thỏa mãn dục tính;

-Mãi dâm hoặc mại dâm;

-Phô trương cơ quan sinh dục;

-Hẹn hò bằng các quảng cáo, nhắn tin;

-"Chat" trên internet để trao đổi tin tức dâm ô;

-Rình mò, nhìn trộm người khác đang làm tình;

-Quấy nhiễu tình dục;

-Gạ gẫm sờ mó không thích đáng, đôi khi cưỡng bức hiếp dâm.

 

Làm Sao Biết

Một vài hành vi báo động:

-Thường xuyên lén lút trốn bỏ bạn tình, không cho biết mình đang ở đâu làm gì.

-Lơ đãng ít thân mật trước, trong khi và sau khi làm tình với bạn trăm năm, làm cho xong chuyện

-Luôn luôn có đòi hỏi làm tình bất cứ giờ nào, ở đâu.

-Có thái độ tự chủ trong khi làm tình, dễ dàng bực tức trước hoặc sau cuộc tình.

-Tìm coi các sản phẩm chứa hình ảnh dâm ô như sách báo tạp san, phim ảnh.

-Dấu diếm tài liệu khiêu dâm ở nhà và nơi làm việc

-Thức khuya coi TV, tìm kiếm hình ảnh gợi tình.

-Hay nói chuyện bông lơn khích dục.

-Bực mình khi thấy người khác tỏ vẻ quan tâm e ngại với các vấn đề khiêu dâm.

-Ít có bạn tình lâu dài, luôn luôn đuổi theo mục tiêu mới lạ.

-Hay buồn phiền trầm cảm, thường xuyên không thành thật

Trắc nghiệm coi có bị ghiền sex

Một số câu hỏi để coi có bị ghiền:

-Có bị ám ảnh với hoạt động tình dục;

-Có mua sách báo với hình ảnh khiêu dâm;

-Người phối ngẫu có than phiền về các hành vi tình dục của mình;

-Có dấu diếm người bạn đường về hoạt động tình dục thêm của mình;

-Hoạt động lén lút của mình có ảnh hưởng tới đời sống gia đình, việc làm;

-Có nghĩ rằng các hoạt động này là bất bình thường;

-Có bao giờ không kiềm chế được dù biết là không thích đáng.

Điều trị

Hiện nay tại Hoa Kỳ có một số Trung tâm chuyên trị hoản cảnh đam mê sex quá mức và không hợp với quan niệm đạo đức xã hội này. Mục tiêu của điều trị cũng tương tự như trị bệnh ghiền rượu hoặc thuốc cấm.

Trước hết là tách rởi bệnh nhân với những hoàn cảnh quyến rũ tình dục không lành mạnh mà người bệnh không kiềm chế được. Sự tách rời này chỉ có tính cách tạm thời chứ không phải là ép bệnh nhân tiệt dục hoàn toàn, vì tình dục là một trong những nhu cầu cho sự sống, ngoại trừ sự tự chọn tiết dục ở một số người hoặc vì lý do tôn giáo.

Giải tòa mặc cảm tội lỗi, xấu hổ, buồn rầu của người bệnh vì đã rơi vào đường tình không chính đáng. Đây là việc làm khá phức tạp, cần nhiều kinh nghiệm trị liệu của các nhà chuyên môn kèm theo sự hợp tác chân tình của người bệnh. Tương tự như ghiền rượu và thuốc cấm, đôi khi cũng cần tới các loại dược phẩm chuyên trị rối loạn tâm trạng như thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định tâm thần.

Kết luận

Xin mượn lời góp ý của bác sĩ chuyên khoa tâm trí Nguyễn Đức Phùng ở Florida cho kết luận:

" DSM IV_ TR, chưa có bịnh này, nên chính thức sex addction chưa được coi là bịnh, nhưng triệu chứng thì nằm trong nhóm OCD ( obsessive compulsive disorder ) và Impulsive control disorder NOS. Nhưng 2 nhóm bịnh này khác nhau là:

Trong nhóm OCD thì sự ám ảnh và thôi thúc làm ( compulsion ) là ego dystonic= nghĩa là làm cho ngươì bịnh khó chịu, muốn get rid of it.

Còn trong impulsive control disorder thì lại là ego syntonic = nghĩa là làm ngươì bịnh muốn làm, thích làm như sex, dùng thuốc rượu chè cờ bạc ma tuý.

Cho nên sex addiction có lẽ là thuộc nhóm impulsive control disorder như cờ bạc, rượu chè, ma túy nghĩa là trong nhóm tứ đổ tường ( cờ bạc, rượu chè, ma tuý hút xáxh, đào đĩ )".

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Texas-Hoa Kỳ.

www.bsnguyenyduc.com