Những thói quen khiến thận kiệt sức

Quả thận khoẻ mạnh giúp cơ thể hoạtđộng tốt hơn nhưng những thói quen hằng ngày dưới đây có ảnh hưởng không nhỏ đếnsức khoẻ của thận. Sau đây là một số các nguyên nhân của bệnh thận.

1. Không thích uống nước

Lượng chất thải thận phải tiếp nhậnluôn nhiều hơn so với các cơ quan khác. Thận có chức năng cân bằng lượng nướcvà các chất điện giải trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại sinh ra trong cácquá trình hoạt động sinh lý của cơ thể qua đường nước tiểu. Để thực hiện các chứcnăng đó, thận cũng cần được cung cấp đủ nước.

Để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể,thận cần cung cấp đủ nước.

Lời khuyên: Rèn thói quen uống nhiều nước giúpnước tiểu nhanh chóng được bài thải ra ngoài. Điều này không chỉ giúp phòng chốngbệnh sỏi thận, mà còn có tác dụng bảo vệ thận nếu bạn có chế độ ăn quá nhiều muối.

2. Uống nhiều bia

Bạn có bệnh về tim mạch, lại hay uốngnhiều bia sẽ khiến axit uric bị tích tụ, làm tắc nghẽn ống thận, dẫn đến suy thận.

Lời khuyên: Nếu phát hiện ra thận có vấn đềkhi xét nghiệm máu, e rằng thận của bạn đã bị tổn thương không nhẹ. Bạn nên kiểmtra nước tiểu định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.

3. Lượng rau quả không phù hợp

Người có vấn đề về chức năng thận,có chế độ ăn nhạt, không nên ăn uống nước rau quả quá nồng hay nước canh quá đậm. Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rauquả có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với người gặp vấn đề về chức năng thận,chất kali có trong các loại rau quả thường ngày được coi là thức hỗ trợ giảmhuyết áp tự nhiên này lại có thể làm tổn thương thận nếu dùng trong thời giandài.

Lời khuyên: Người có vấn đề về chức năng thận,nên chú ý trong việc ăn rau quả: nên có chế độ ăn nhạt, không nên ăn uống nướcrau quả quá nồng hay nước canh quá đậm.

4. Không thích uống nước nhạt

Đại bộ phận nam giới không thích vịnhạt của nước lọc, hay nước đun sôi để nguội. Do vậy, các đồ uống có ga nhưcoca hay cà phê nghiễm nhiên được lựa chọn. Tuy nhiên, các loại đồ uống này dễkhiến huyết áp tăng cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến thậnbị tổn thương.

Lời khuyên: Bạn nên tránh uống quá nhiều đồ uốngcó ga hay cà phê và dùng nước nhạt thay thế. Duy trì 8 ly nước nhạt mỗi ngày đểgiúp cơ thể bài thải chất độc kịp thời.

5. Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt trong thời giandài, sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương

Hiệp hội thực phẩm Mỹ từng kiến nghị,1 người nặng 50kg trong 1 ngày chỉ nên nạp 40g protein, tức là không quá 300gthịt, để tránh gây tổn thương thận nặng nề.

Lời khuyên: Nếu hát hiện trong nước tiểu cóprotein, lại ăn quá nhiều thịt trong thời gian dài, sẽ khiến chức năng thận bịtổn thương. Lượng thịt và thực phẩm chế biến từ đậu có thể nạp vào cơ thể mỗi bữanên chỉ nhiều hơn 0,5cm so với độ dày của nắm tay. Những người có bệnh thận mãntính nên ăn ít hơn.

6. Lạm dụng thuốc giảm đau

Có nghiên cứu đã phát hiện ra việcsử dụng lẫn các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài khiến tuần hoàn máutrong cơ thể bị chậm lại. Từ đó gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của thận.Không chỉ vậy, những người bị suy thận do lạm dụng thuốc giảm đau cũng dễ bịung thư bàng quang.

Lời khuyên: Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loạithuốc giảm đau nào trong thời gian dài, bạn chỉ nên thỉnh thoảng dùng với liềulượng phù hợp khi thực sự cần thiết.

7. Ăn nhiều muối

Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng6g muối

Thận phụ trách việc lọc 95% hàm lượngmuối chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận bị“quá tải”. Ngoài ra, chất Natri có trong muối làm cho cơ thể bị giữ nước, tăngthêm gánh nặng cho thận, dễ dẫn tới suy giảm chức năng thận.

Lời khuyên: Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thểkhoảng 6g muối. Bạn cần lưu ý hàm lượng muối trong mì ăn liền rất cao, bởi vậybạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

8. Áp lực quá lớn (stress) khiến huyết áp tăng cao

Bệnh cao huyết áp cao đã trở thànhmột nguy cơ của xã hội hiện đại. Một bộ phận không nhỏ do áp lực quá lớn trongcông việc và cuộc sống gây ra. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của thận.Triệu chứng thông thường nhất cho biết bạn đang bị áp lực chính là tình trạng mấtngủ.

Lời khuyên: Các bạn trẻ thường rất khó phát hiệnra tình trạng huyết áp cao của bản thân. Do vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra huyếtáp định kỳ, tránh không thức đêm nhiều, không để cơ thể phải chịu áp lực quá sứckhiến huyết áp tăng cao.